Lần đầu tiên gần 2000 người dân tại quần đảo Thổ Chu – vùng biên giới Tây Nam Việt Nam được tham gia chương trình chụp ảnh chân dung lớn nhất trong năm mang tên Help-Portrait. Không chỉ được nhìn thấy nụ cười của mình trong những bức hình ấm áp, nhiều người dân tại xã đảo còn cho biết họ đã có những giây phút thực sự ý nghĩa khi được kết nối và chia sẻ yêu thương.

Thổ Chu là “mái nhà chung” của gần 2000 người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, sản xuất tiểu thủ công nhỏ lẻ, trồng trọt, chăn nuôi… Dù điều kiện kinh tế đã có những cải thiện đáng kể trong vài năm qua, hầu hết người dân trên đảo vẫn không có nhiều cơ hội được chụp ảnh và lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Đặc biệt hơn, với những người trung niên và lớn tuổi có cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, chụp ảnh chân dung vẫn là một khái niệm lạ lẫm, xa vời. 

Hiểu được những điều đó, chương trình chụp ảnh chân dung Help-Portrait lần thứ 8 năm 2017 đã quyết định mở rộng phạm vi hoạt động đến xã đảo Thổ Chu, để ghi lại những nụ cười lạc quan nơi biển đảo.

Tình nguyện viên khấy động không khí tại Help-Portrait Thổ Chu

Đặc biệt, tất cả tình nguyện viên đều đồng lòng kêu gọi sự góp sức của bạn bè để gây quỹ cho chương trình. Tại ngày hội, nhiều phần quà gồm áo khoác, bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, tranh cát và bánh kẹo đã được trao tặng cho 320 học sinh tiểu học và THCS tại địa phương.

Những phần quà tình nguyện đang được chuẩn bị để trao tận tay người dân Thổ Chu

Không chỉ nhận được những phần quà từ đất liền, người dân Thổ Chu còn được chụp hình chân dung. Lần đầu tiên trong đời được chụp hình, bà Thu Hồng (63 tuổi) cho biết: “Tối hôm qua nghe tin hôm nay sẽ được chụp hình mà tôi hồi hộp không ngủ được. Cả đời lam lũ nên chả khi nào biết đến máy ảnh là gì. Hôm nay, lúc mấy bạn trẻ kéo đến mời tôi chụp hình, tôi đã rưng rưng muốn khóc. Lúc ảnh được in ra, cầm trên tay, tôi mừng lắm, không biết đến bao giờ mới được chụp lại lần nữa.”

Khác với sự xúc động của bà Hồng, em Khánh Toàn (9 tuổi) lại rất hân hoan khi kể về trải nghiệm chụp hình của mình. Em chia sẻ: “Con và các anh chị tình nguyện viên đã chơi rất nhiều trò chơi vui vẻ. Con đã từng hình dung chụp hình thì phải nhiều ngày sau mới nhận được hình. Ai ngờ chỉ trong 5 phút, các anh chị ấy đã tặng hình cho con. Con cầm ảnh đi khoe khắp nơi. Mẹ nhìn hình và nói con cười dễ thương vì có một răng khểnh. Con rất vui ạ!”

Nụ cười của cả tình nguyện viên Help-Portrait và các em thiếu nhi tại Thổ Chu

Bên cạnh chụp hình chân dung cho những người dân trên đảo, Help-Portrait còn là nhịp cầu nối để những người tham gia chương trình cùng viết nên câu chuyện về niềm vui, tinh thần lạc quan, yêu cuộc sống. Những bức ảnh được in ra cũng chính là lúc một lần nữa thông điệp sẻ chia của chương trình được lan tỏa và hình ảnh con người, vùng đất Thổ Chu đến gần hơn với người dân trên cả nước.

Tình nguyện viên Help-Portrait và bộ đội tại Thổ Chu

 

Comments